Sau khi phá thai xong, cơ thể người phụ nữ sẽ bị mất khá nhiều máu, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Do đó, trong thời gian này, các chị em cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, nhanh chóng hồi phục cả về thể chất và tinh thần. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho phụ nữ sau khi phá thai? Phá thai xong có được ăn thịt vịt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này !
ĐIỀU GÌ CÓ THỂ XẢY RA VỚI CƠ THỂ BẠN SAU KHI PHÁ THAI?
Phá thai là quá trình kết thúc thai kỳ trước thời hạn sinh nở. Việc đình chỉ thai thường được thực hiện trong những trường hợp như: Mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc bệnh lý nguy hiểm không thể tiếp tục mang thai hoặc thai nhi có dị tật bẩm sinh.
Hiện nay, có hai phương pháp đình chỉ thai phổ biến đó là: Phá thai bằng thuốc và phá thai ngoại khoa. Tùy vào độ tuổi thai và tình trạng sức khỏe của người muốn phá thai mà các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp phá thai phù hợp nhất.
Sau khi phá thai, các chị em sẽ gặp phải một số dấu hiệu dưới đây:
- Chảy máu âm đạo từ 1 – 2 tuần, có xuất hiện các cục máu đông. Lượng máu chảy ra nhiều ở những ngày đầu và giảm bớt dần trong những ngày tiếp theo.
- Đau lâm râm ở vùng bụng dưới.
- Buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
- Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, ớn lạnh,…
Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố sau khi phá thai cùng với những ảnh hưởng tâm lý của việc chối bỏ đứa con của mình sẽ khiến các chị em bị thay đổi tâm trạng thất thường, dễ bị buồn bã, xúc động.
PHÁ THAI XONG CÓ ĐƯỢC ĂN THỊT VỊT KHÔNG ?
Một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình hồi phục sức khỏe của nữ giới sau khi phá thai. Do đó, có rất nhiều chị em băn khoăn vấn đề “ Phá thai xong có được ăn thịt vịt không ?”
Thịt vịt là một nguồn thực phẩm giàu và đa dạng chất dinh dưỡng. Từ thịt vịt, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và dễ ăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, đây không phải là một loại thực phẩm phù hợp với những phụ nữ sau phá thai. Bởi thịt vịt có tính hàn, nếu ăn thịt vịt sau khi phá thai thì sẽ có thể gây lạnh bụng, đau bụng, băng huyết kéo dài. Từ đó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và thời gian hồi phục cũng sẽ lâu hơn. Do đó, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, các chị em nên kiêng thịt vịt ít nhất 2 tuần sau khi thực hiện đình chỉ thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
SAU KHI PHÁ THAI NÊN ĂN GÌ ĐỂ NHANH HỒI PHỤC SỨC KHỎE?
Sau khi phá thai xong, cơ thể người phụ nữ bị mất máu nên sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Do đó, trong giai đoạn này, các chị em cần dành thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau phá thai là:
- Thực phẩm giàu protein như: Thịt heo, thịt gà, thịt cừu, các loại đậu,…sẽ giúp hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, bù đắp lượng máu đã bị mất đi.
- Các thực phẩm giàu chất xơ như: Khoai lang, chuối, bơ, đu đủ, các loại quả mọng,…sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế các tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Thực phẩm giàu axit béo Omega – 3 như: Cá hồi, cá trích, cá mòi,…sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa tình trạng trầm cảm sau khi phá thai.
- Các thực phẩm giàu chất sắt: Sau khi phá thai, cơ thể nữ giới sẽ bị mất máu, dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Lúc này, các chị em nên bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà, rau bina, các loại đậu, bông cải xanh, hạt diêm mạch,…
- Các thực phẩm giàu canxi như: phô mai, sữa chua, các loại đậu, rau lá xanh,…sẽ giúp làm giảm nhanh tình trạng mệt mỏi, uể oải, đau nhức chân tay ở nữ giới sau khi phá thai.
- Các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, rau cải, bông cải xanh,…để giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại tình trạng nhiễm trùng.
Việc phá thai cho dù được thực hiện bằng phương pháp nào cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến tâm lý và sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Khi muốn phá thai thì các chị em cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được thăm khám, kiểm tra và thực hiện đình chỉ thai an toàn. Điều này sẽ giúp đảm bảo quá trình phá thai diễn ra an toàn, hiệu quả, hồi phục nhanh và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.
Phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản với tay nghề vững vàng. Cùng với đó là hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại; phòng thủ thuật, các dụng cụ y tế đều đảm bảo các điều kiện vô trùng – vô khuẩn. Quy trình phá thai chuyên nghiệp, an toàn, giảm thiểu tối đa việc gây tổn thương cho cơ quan sinh sản, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ.
Ngoài ra, thủ tục thăm khám tại đây rất nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi lâu. Mọi thông tin cá nhân của người bệnh được cam kết bảo mật tuyệt đối. Mức chi phí đình chỉ thai hợp lý, ổn định, được niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.
Hy vọng những thông tin ở bài viết trên đây đã giúp các chị em giải đáp được thắc mắc “Phá thai xong có được ăn thịt vịt không?”. Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 082.285.6886 để được các bác sĩ hỗ trợ, giải đáp và đặt lịch hẹn khám trước sớm nhất.