Không chỉ thơm ngon, thịt gà giàu protein cùng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Sau khi phá thai, các bác sĩ thường khuyến cáo một số loại thực phẩm các chị em không nên ăn vì có thể ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của cơ thể. Vậy phá thai xong được ăn thịt gà không?
PHÁ THAI XONG ĐƯỢC ĂN THỊT GÀ KHÔNG?
Trả lời câu hỏi phá thai xong được ăn thịt gà không, theo các bác sĩ, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy thịt gà không tốt cho sức khỏe của người vừa phá thai xong. Ngược lại, thịt gà còn được xem như là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe sau khi phá thai.
Cụ thể một số lợi ích từ thịt gà có thể kể đến là:
- Tăng cường năng lượng, giảm thiểu đau nhức, mệt mỏi sau khi phá thai.
- Thúc đẩy cơ thể tái tạo máu, bù đắp lượng máu đã mất từ việc phá thai.
- Tốt cho tim mạch: Các chất dinh dưỡng từ thịt gà có thể ngăn chặn và kiểm soát lượng homoccysteine (tác nhân gây bệnh tim mạch).
- Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất , giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây hại.
- Tăng cường thị lực, giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn.
- Phát triển răng, xương chắc khỏe, ngừa loãng xương cùng các bệnh về răng.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư ruột.
- Giảm áp lực, căng thẳng sau khi vừa phá thai.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG SAU PHÁ THAI
Theo khuyến cáo của chuyên gia, mặc dù sau phá thai bạn có thể ăn thịt gà nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, để đảm bảo cơ thể nhanh chóng hồi phục sau phá thai, các chị em cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, biết được thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào không nên ăn sau phá thai.
Thực phẩm nên ăn sau phá thai
- Thực phẩm giàu chất sắt: Sau khi phá thai, cơ thể của các chị em thường sẽ mất đi rất nhiều máu. Điều này khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, không có năng lượng. Bởi vậy, việc bổ sung chất sắt cho cơ thể rất cấp thiết. Theo nghiên cứu, có 2 loại chất sắt chứa trong thực phẩm là heme iron (có thể tìm thấy trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật) và non heme (có thể tìm thấy trong thực vật). Thông thường, cơ thể của chúng ta sẽ dễ dàng hấp thu sắt từ thịt động vật. Do đó, các chị em nên bổ sung các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm,… vào trong thực đơn hàng ngày của mình sau khi phá thai. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần tăng cường các loại thực phẩm chứa non heme như là: Bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, ngô, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc,… Lưu ý, bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non heme trong thực vật. Do đó, các chị em nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt. Vitamin C có nhiều trong các loại quả như cam, chanh, quýt,…
- Thực phẩm giàu ma giê: Sau phá thai, các chị em thường xuyên có trạng thái lo lắng, buồn bã và cảm giác tội lỗi. Theo các bác sĩ, giai đoạn này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn, thậm chí hàng tháng trời. Để cải thiện vấn đề này, các chị em bổ sung các thực phẩm giàu ma giê vào trong chế độ dinh dưỡng. Nguồn ma giê mà các chị em có thể tham khảo là gạo, lúa mì, yến mạch, bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, rau bina,…
- Thực phẩm giàu khoáng chất canxi: Sau phá thai, cơ thể thường sẽ thiếu canxi. Do đó, các chị em cần bổ sung nguồn khoáng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm cung cấp canxi dồi dào. Ngoài ra còn có cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh,…
- Thực phẩm giàu axit folic: Các chị em thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và trong thai kỳ bởi nếu thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, tăng nguy cơ dị tật thai nhi,… Với những phụ nữ vừa phá thai, việc bổ sung đầy đủ axit folic từ thực phẩm cũng rất quan trọng vì nó giúp giảm những tổn hại do phá thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai tới. Các chị em có thể tìm thấy axit folic trong các loại thực phẩm như đậu lăng, trứng, bơ, măng tây, bông cải xanh, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, bánh mỳ, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu,…
Thực phẩm không nên ăn sau phá thai
- Các loại đồ ăn vặt: Các chị em cần hạn chế tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo,… sau phá thai vì những thực phẩm có hàm lượng cao calo và chất béo nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.
- Các sản phẩm được làm từ đậu nành: Mặc dù đậu nành cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với cơ thể nhưng các bác sĩ khuyên các chị em không nên sử dụng loại thực phẩm này sau phá thai vì trong đậu nành có mức phytate cao có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, làm tăng nguy cơ thiếu máu.
- Tránh đồ ăn nhanh: Các món ăn nhanh như pizza, hamburger, xúc xích,… không phù hợp sau phá thai bởi nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có thể khiến cho chứng trầm cảm sau phá thai trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Các chị em cũng cần tránh các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn bởi những chất bảo quản có trong chúng sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em sau phá thai. Ngoài ra thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao ở nhóm thực phẩm này.
Trên đây là giải đáp của bác sĩ phá thai xong được ăn thịt gà không. Lưu ý, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi có ý định phá thai có ý nghĩa quan trọng quyết định tới hiệu quả cũng như sự an toàn cho các chị em phụ nữ. Do đó, hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng về quyết định phá thai cũng như lựa chọn cơ sở y tế khi thực hiện.
Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc về phá thai, các chị em có thể liên hệ [TẠI ĐÂY] hoặc trực tiếp gọi tới số điện thoại đường dây nóng 082.285.6886.